Các loại cặn lơ lửng trong nước thải như thế nào

Hiện có nhiều cách thức phân loại cà khẳng định thành phần và tính chất của cặn trong nước thải; trong tài liệu này chỉ reviews một cách thức phân loại để khẳng định thành phần cặn trong nước thải tại mức độ mà theo chúng tôi là rất cần thiết cho việc thi công các công trình làm sạch và xử lý bùn cặn.

>> Máy bơm nước công suất lớn tại đây

Tổng hàm lượng cặn

Là tổng số của tất cả những loại cặn có xuất xứ hữu cơ và vô cơ có trong nước thải ở trạng thái lơ lửng và hòa tan (tính bằng mg/l).

Để khẳng định tổng hàm lượng cặn, lấy mẫu nước thải cho vào tủ sấy, giữ nhiệt độ không đổi 105oC cho nước bay hơi hết, cặn còn sót lại gọi là cặn khô, đem cân sẽ tiến hành tổng hàm lượng cặn trong mẫu và bộc lộ bằng mg/l.

Cặn hữu cơ

Cặn hữu cơ trong nước thải có nguồn gốc xuất xứ từ những thức ăn của người, động vật đã tiêu hóa và một phần nhỏ dư thừa thải ra và từ xác động vật chết, cây lá thối rữa tạo được. Thành phần hóa học của chất hữu cơ là cacbon (C), hydro (H2), oxy (O2), một số trong những chất có thêm nitơ (N2), photpho (P), lưu huỳnh (S).

Dạng tồn tại của cặn hữu cơ trong nước thải đa số là protein, cacbonhydrat, chất béo và những thành phầm phân hủy của chúng. các hợp chất hữu cơ bị thối rữa hay phân hủy do hoạt động sống của vi khuẩn và vi sinh có trong nước, nó dễ cháy, dễ bắt lửa.

Cặn hữu cơ cháy và bay hơi trọn vẹn ở nhiệt độ cao 550o đến 6000C, nên thỉnh thoảng còn được gọi là cặn bay hơi.

Cặn vô cơ

Cặn vô cơ là những chất trơ, không biến thành phân hủy, nhiều lúc có những hợp chất hữu cơ phức hợp (như sunfat) ở điều kiện kèm theo nhất định rất có thể bị phân rã. Cặn vô cơ có xuất xứ khoáng chất như những muối khoáng, cát, sạn, bùn, độ kiềm, độ cứng và những chất thường gặp trong nước cấp. Cặn vô cơ không bị cháy ở nhiệt độ cao.

Đem sấy tiếp cặn khô đến 550oC đến 600oC tổng thể toàn bộ cặn hữu cơ sẽ cháy và bay hơi hết, lượng còn lại là cặn vô cơ, đôi khi còn được gọi là độ tro của cặn.

>>> Xem thêm máy bơm nước 3 pha

Cặn lơ lửng

Cặn lơ lửng rất có thể nhận thấy bằng mắt thường, rất có khả năng loại nó thoát khỏi nước bằng quy trình tiến độ keo tụ, lắng,lọc. Để xác định hàm lượng cặn lơ lửng, lấy mẫu nước thải lọc qua giấy lọc tiêu chuẩn, sấy khô ở 105oC đem cân sẽ được hàm lượng cặn lơ lửng bộc lộ bằng mg/l.

Trong nước thải sinh hoạt cặn lơ lửng chứa 70% cặn hữu cơ, 30% cặn vô cơ

Cặn lơ lửng gồm cặn lắng được và cặn ở dạng keo không lắng được.

Cặn lắng được

Cặn lắng là một trong những phần của cặn lơ lửng, có size và trọng lượng vùa dùng lớn có thể lắng xuống đáy ống nghiệm hoặc xuống đáy bể lắng. Trong tài liệu này chúng tôi kiến nghị khẳng định cặn lắng như sau: Lấy 1 lít nước thải, cho vào ống lắng có khắc độ, để lắng tĩnh 30 phút. Đo thể tích cặn lắng ở phía đáy ống nghiệm, kết quả biểu thị bằng mili lít cặn lắng/lít nước (ml/l) hay mililít cặn lắng trên một gram cặn lơ lửng (ml/mg) còn được gọi là chỉ số thể tích của cặn.

Cặn lơ lửng dạng keo

Cặn dạng keo là 1 phần của cặn lơ lửng, chúng không lắng xuống đáy ống nghiệm trong thời hạn rất dài hàng 3 đến 4 giờ, cặn keo thường chứa 65% cặn hữu cơ, 35% cặn vô cơ, cặn keo chịu ảnh hưởng phân hủy do các phản ứng sinh hóa của vi trùng tạo thành , và là thông số kỹ thuật quan trọng trong quá trình xử lý nước thải.

Cặn hòa tan

Cặn hòa tan có size rất nhỏ, nó chui lọt qua giấy lọc tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm. Cặn hòa tan có 90% là cặn hòa tan thực và 10% là keo. Cặn hòa tan có 40% là cặn hữu cơ, 60% là cặn vô cơ.

Trong những quá trình xử lý nước thải bằng phương thức sinh học, trách nhiệm của người kỹ sư là phải xây đắp ra những công trình có đủ điều kiện thuận lợi cho vi sinh cải cách và phát triển và tăng trưởng để hấp thụ cặn hữu cơ ở dạng hòa tan, dạng keo, dạng lơ lửng, rồi chuyển hóa chúng thành cặn ở dạng ổn định dễ lắng những năm càng ngắn càng tốt.

>> máy bơm hút bùn công suất lớn click here

Những cặn khác nhau thì sẽ sở hữu được form size và tính chất khác nhau vì vậy sẽ dùng nhưng vật liệu bơm tương tự như cánh bơm sao cho hợp lý

Matra JSC phân phối những mẫu sản phẩm tương thích cho những môi trường trên với thương hiệu TSURUMI nổi tiếng của Nhật Bản

Mọi cụ thể chi tiết xin liên hệ

Công Ty CP MATRA QT

238 Phố Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – thủ đô

Hotline: 0983.480.880

Email: matraquocte8@gmail.com