Cần làm gì khi rò rỉ khí gas

Trừ bình gas minni, bình gas GĐ bằng thép hầu hết rất an toàn, có thể chịu đựng được nhiệt độ và áp suất khá cao. Chính thế cho nên, Nguyên Nhân chính từ các vụ cháy nổ hầu hết là do rò rỉ khí gas ở phía bên ngoài bình, từ van, ống dẫn đến thiết bị sử dụng. Hay gặp nhất là những trường hợp do gioăng của van không kín, không cao chất lượng hoặc bị lắp ẩu. kế đến là những vụ rò khí gas do ống dẫn bị mòn, thủng hoặc chuột cắn đứt.

Đơn vị thay thế hệ thống gas uy tín

Bản thân khí gas rò ra không sinh ra vụ nổ, nhưng khi bắt gặp tia lửa điện hoặc có nhiệt độ đủ đạt đến hơn cả gây cháy, hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy, gây nổ mạnh, nguy khốn cho con người. thế cho nên ông Lập đặc biệt quan tâm người sử dụng những nguyên tắc cơ bản để đối phó với rò gas:

– Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà (phát hiện có rò gas), hoàn hảo không động đến bất kỳ thiết bị nào có khả năng phát sinh tia lửa điện, không tắt bật công tắt đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.

– Lập tức khóa van bình.

– Sử dụng các phương tiện đi lại thông gió thủ công, ví dụ quạt nan hoặc mảnh bìa cactong để quạt tản khí đi. Nếu quạt máy đang hoạt động thì vẫn để nguyên.

– Mở hết các cửa ở phía trên nhà bếp (không phải là những cửa ngang bếp) để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà.

Cung cấp gas công nghiệp

Về lâu bền hơn, để tránh vấn đề rò rỉ gas, người dân nên lưu ý những điểm sau:

– Khi chọn bình gas, hãy lựa chọn đại lý phân phối chính hãng, có tên tuổi. bạn phải biết rõ shop gas nhà mình mua ở đâu, ra sao, tránh vấn đề đó là sản phẩm của các cơ sở sang chiết lậu.

– Bằng cảm quan, bình phải còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ.

– Khi đang thay bình gas, tuyệt vời nhất không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có khả năng phát sinh tia lửa điện bên gần đó như nổ xe máy, đánh bật lửa.

– Yêu cầu người thay bình gas phải thử lại độ kín bằng nước bọt xà phòng, cả trong trạng thái mở và khóa van.

– gia đình cũng nên tự kiểm tra thường xuyên bếp, ống dẫn gas bằng nước bọt xà phòng.

– Tủ phòng bếp tránh việc làm kín, mà phải để hở để có khả năng ngửi được khí gas rò. Khí gas nặng nên bao giờ cũng tràn xuống dưới đất, thế cho nên bên dưới tủ phòng bếp chỗ để bình gas nên để thoáng.

– hạn chế để lọt khí gas xuống đường ống hoặc các ống cống liên thông với bên ngoài. Nếu trong nhà có cống ở bếp nối với bên phía ngoài, khi trong nhà có hiện tượng rò gas, khí có khả năng lan ra đến ngoài đường, gặp tia lửa điện vô tình có thể cháy ngược vào trong.

– Về nguyên tắc khi sử dụng xong nên khóa van bình, không những là tắt phòng bếp, bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng một ngày dài, chuột cắn đứt dây gas mà không biết.

Lăp đặt hệ thống dẫn gas an toàn

– Nếu bình gas nhà của bạn dùng van vặn thì khi mở chỉ vặn 1-2 vòng (hơi lỏng tay) là đủ, không cần mở hết.

– Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống dẫn gas.

1 số vấn đề cần lưu ý trong tiến trình sử dụng:

1. Không đặt bình gas trong tủ hộc bếp kín (hầu hết các vụ cháy nổ do gas là do gas rò rỉ bị giữ lại trong hộc bếp có đóng cửa kín). Nhiều người không chịu nghe lời khuyên này vì muốn đóng cửa kín cho đẹp! Vô tình đó chính là nguy hại số 1 về cháy nổ khi có gas rò rỉ.

2. Hãy khoá van cổ bình gas sau khoản thời gian nấu bếp, đặc biệt sau bữa tối. lúc không khoá van, gas rò rỉ nhỏ có thể tích tụ thành hỗn hợp khí cháy nguy hiểm.

3. Hãy đặt bình gas nơi thông thoáng. Khi có rò rỉ, gas sẽ phát tán đi, tránh nguy cơ tiềm ẩn nổ bùng, và quý vị sẽ ngửi thấy mùi mà không bật lửa lên.

4. Hãy thường xuyên làm sạch bếp. Kiểm tra bếp, dây nối và thay mới khi có hư hỏng hoặc sau từ 3-5 năm sử dụng.

5. Khi biết có gas rò rỉ, không bật lửa lên, không bật/tắt công tắc điện. Hãy mở cửa thoáng, làm thoáng bằng Quạt Tay, không dùng quạt điện. Sơ tán người và gọi cho đại lý gas.