Máy bơm đặt cạn có những phương pháp bảo hành và lắp đặt như thế nào?

– lắp ráp máy bơm đặt cạn

Trong điều kiện thông thường của máy bơm nước
* thích hợp cho việc bơm nước sạch và các dung dịch không chứa hóa chất và chất gây cháy và nổ ở nhiệt độ tối đa là 90oC nếu cánh bơm làm bằng kim loại (Thép, sắt, đồng) hoặc 50oC nếu cánh bơm làm bằng nhựa hoặc được lắp thêm một hoặc nhiều bộ khuếch tán.

> bơm chìm Tsurumi PN 
* Phải được bảo quản ở nơi thoáng gió, nhiệt độ môi trường xung quanh không được vượt quá 40oC
* Bơm có trục roto ngang (trừ mã sản phẩm MPV trục thẳng), có chân đỡ. Để đảm bảo an toàn khi lắp bơm nên dùng các lỗ có sẵn trên chân đỡ, không được lắp động cơ dưới thân bơm.
* tránh việc khởi động bơm quá từ 5 đến 30 lần trong một giờ, năng suất động cơ càng lớn, số lần khởi động càng nhỏ.
* áp lực tối đa của bơm Italia: CAM/JMC/INOX/AP/PM/CP/MD/CS/CR/CB100/CM50-75-100: 6 bar; CAB/MB/MP50-60-70/CM150-200-300: 8 bar; CB150¸750/MP80¸300/CM: 10 bar.
ống:
ống được lắp vào giá đỡ ống làm thế nào cho ống dẫn không truyền áp lực nặng nề hoặc lực rung lên đầu bơm. Đường kính trong của ống không những phụ thuộc vào vào chiều dài ống mà còn nhờ vào vào tốc độ dòng chảy theo xây đắp: Đường kính ống phải đảm bảo sao để cho vận tốc dòng chảy không vượt quá 1,4 – 1,5 m/giây ở đầu hút và 2,4 – 2,5 m/giây ở đầu xả. Đường kính không bao giờ được bé thêm hơn đường kính khẩu độ bơm.
trước khi lắp ống, phải kiểm tra để đảm bảo bên phía trong ống luôn thật sạch sẽ.

Đầu hút:
* Càng ngắn càng tốt, không có chỗ tắc và không thay đổi hướng bất ngờ.
* Phải có vành đệm kín chịu được lực chân không tạo nên trong quy trình hút.
* Phải được lắp cao dần về phía đầu bơm, không bị gấp khúc làm cản trở quy trình tiến độ mồi của bơm hoặc khiến bơm không thể mồi được.
Để bơm hoạt động, phải lắp van hút. Nếu là bơm tự mồi thì có thể thay van hút bằng van kiểm tra lắp trực tiếp vào khẩu độ hút. Để bơm có thể chuyển động đúng chuẩn mực, đầu ống hút phải ngập dưới nước một khoảng chừng tối thiểu là gấp hai đường kính của ống.

>> Xem thêm máy bơm nước 3 pha 

Ống xả:
ống xả phải được lắp thêm một van kiểm tra và một van tiết lưu. Van kiểm tra có tác dung bảo vệ bơm tránh khỏi tắc nước và ngăn quán triệt nước chảy Ngược lại cánh bơm khi bơm dừng lại đột ngột. Ngoài ra, van tiết lưu có công dụng điều tiết dòng chảy.
Lắp đồng hồ đeo tay đo áp suất vào ống xả. Với bơm tự mồi, ống xả phải có một đoạn thẳng dài ít nhất 10m.

Mối nối điện:
Lựa chọn dây điện có kích thước cân xứng dựa trên độ dài và chỉ số cường độ dòng điện ghi trên bơm (1mm2 tiết diện dây dẫn đồng tương tự 5A). chuẩn bị đầu tiếp đất và đầu nối với nguồn điện làm sao cho các đầu này sẽ không thể tuột ra trong tiến trình nối. Việc đấu điện phải do thợ kỹ thuật đảm nhận và phải tuân theo những quy định của nước sở tại. Đấu điện theo sơ đồ hướng dẫn. Bơm phải được tiếp đất và phải đảm bảo khối hệ thống tiếp đất luôn vận động tốt. một số model một pha, động cơ điện được bảo vệ bằng một thiết bị rất có thể ngắt tự động hóa. Động cơ, nếu bị ngắt do hoạt động vui chơi của thiết bị nhiệt, có khả năng bất ngờ khởi động lại, vì thế phải ngắt điện trước khi bảo dưỡng hoặc thay thế sửa chữa bơm. Cả bơm một pha và bơm ba pha nên có một thiết bị bảo vệ điện phù hợp (công tắc có đuôi nhiệt…) có khả năng ngắt động cơ thoát khỏi nguồn.

Khởi động:
trước lúc khởi động bơm, phải kiểm tra để đảm bảo trục của động cơ rất có khả năng quay thoải mái. một trong những bơm có một rãnh nhỏ trên đầu trục phía cánh bơm. Khi bơm bị kẹt, tra chìa vặn vít vào rãnh nhỏ này rồi dùng búa gõ nhẹ. Chỉ khởi động bơm khi bơm và ống hút đã chứa đầy nước. Không được cho bơm chạy khô, nếu chạy lâu sẽ bị hỏng cánh, khoang chia nước dẫn tới cháy động cơ… Với bơm ba pha, động cơ phải được đặt theo như đúng chiều mũi tên vẽ trên thân bơm (Theo chiều kim đồng hồ khi nhìn động cơ từ phía cánh bơm). Nếu động cơ đặt không đúng chiều, phải đảo những mối nối dây dẫn điện từ nguồn. Bơm chỉ được phép hoạt động theo những thông số kỹ thuật quy định. nếu muốn cho bơm hoạt động ra phía bên ngoài khoảng tầm quy định, rất có khả năng kiểm soát và điều chỉnh van cổng trên ống hút hoặc điều chỉnh áp suất của bất kỳ rơ le áp suất nào.

bảo trì:
– Máy bơm không cần phải có bảo trì đặc biệt quan trọng. còn nếu không sử dụng trong năm dài, đầu bơm và các ống dẫn nên được thiết kế khô trọn vẹn. trước lúc khởi động lại, bơm phải kiểm tra trục, đồng thời đổ đầy nước vào bơm và ống hút. Nếu vòng bi bị dơ mòn thì phải thay bi mới, thường niên phải bảo dưỡng toàn bộ tổng thể phần bơm và động cơ theo định kỳ.
một số trong những hỏng hóc rất có khả năng xẩy ra khi gia đình bạn sử dụng máy bơm nước. Để giúp chiếc máy bơm vận động tốt trong mùa hè tới, Tổ tư vấn kỹ thuật 19 Cửa Nam reviews một số biểu hiện của máy bơm khi chúng có “bệnh”:

– Động cơ bị rò điện: Nguyên Nhân của hiện tượng lạ này là chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện. Ngoài ra do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng đều có những bộc lộ giống như, cần sấy khô hoặc sửa chữa chỗ nối dây.
– Có tín hiệu điện vào máy bơm như đèn chiếu sáng, nhưng máy không chuyển động: Tại Sao có khả năng điện áp nguồn quá yếu cần tăng điện áp. Ngoài ra còn một số trong những hỏng hóc sẽ dẫn tới các hiện tượng trên như: tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng cần thay tụ khác; phần cánh máy bơm bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên mặt phẳng cánh bơm sẽ phải vệ sinh và kiểm tra và thay cánh bơm khác; nếu do ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện khiến cho cánh bơm roto cọ xát với về mặt buồng bơm…

>> máy bơm bùn hút công suất lớn
– Máy bơm chạy tốt nhưng không có nước chảy ra điều đó minh chứng không còn nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. Nếu chạy lâu sẽ dẫn tới hiện tượng kỳ lạ cháy máy bơm. Ngoài ra cũng rất có khả năng do Tại Sao mất nước mồi do van một chiều không kín. cực tốt là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy bắt buộc phải kiểm tra lại ống hút và sửa chữa.
– Máy chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng: Nguyên Nhân là vì ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi. Phần động cơ chạy có hiện tượng lạ nóng, tiêu tốn nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng, dây phải quấn lại.

Mọi cụ thể xin liên hệ

Công Ty CP MATRA nước ngoài

238 Nguyễn Xiển – TX Thanh Xuân – Hà Thành

Hỗ trợ tư vấn:0983.480.880

E-Mail: matraquocte8@gmail.com