Người dân cần chú ý gì để sử dụng gas an toàn

Hệ thống gas an toàn là thực sự cần thiết trong thời gian gần đây.Thời gian qua có khá nhiều nhà hàng, các cơ sở chế biến đã xảy ra nhiều vụ việc cháy nổ liên quan đến gas gây ra cái chết thương tâm và một vài di chứng nặng nề đối với các nạn nhân cũng như với chủ công ty mua bán. Vì vậy ngày hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ một số quy tắc  dùng hệ thống cung cấp gas công nghiệp nhằm tránh một số trường hợp đáng tiếc xẩy ra với căn bếp của chúng mình. Cùng tìm hiểu xem người tiêu dùng cần tập trung gì để vận hành hệ thống gas chắc chắn an toàn nhé!

1. Khi lắp bình mới hoặc thay bình cho hệ thống gas an toàn cần chú tâm

+ Chỉ nhận bình gas và lắp đặt  hệ thống từ các cơ sở có địa chỉ kinh doanh rõ ràng, không cho phép nhân viên tiếp thị vào nhà bảo dưỡng hệ thống gas. Có các số điện thoại của chính hãng để kiểm tra lại đại lý, cửa hàng.

+ Chỉ sử dụng các phụ kiện điều áp, ống mềm chuyên dùng cho gas được đáp ứng từ các hãng lớn, có uy tín, ống mềm dẫn gas có in chữ dùng cho LPG.

+ Kiểm tra bình gas đem đến có cùng hãng với bình đang sử dụng không: Kiểm tra màu sơn, kiểu van bình, logo, đặc biệt là tên thương hiệu cung ứng gas dập trên quai hoặc vai bình.

+ Cân kiểm tra khối lượng gas trong bình bằng cách cân cả bình và trừ đi lại khối lượng vỏ bình (số sau chữ T.W. trên quai bình), có khả năng yêu cầu cơ sở bán hàng đem cân khi bàn giao bình để vào hệ thống gas an toàn.

+ Kiểm tra tính nguyên vẹn của niêm, niêm có đường nét sắc sảo, số series in phun, bóc niêm và lưu giữ lại niêm cho tới lần đổi bình tiếp theo.

+ Sau khi cài đặt điều áp, đề nghị người bán hàng kiểm tra rò rỉ mối nối điều áp và van bình bằng phát hiện mùi hoặc nước xà phòng (sau đó lau sạch).

2. Khi dùng hệ thống gas an toàn:

+ Thường xuyên kiểm tra tình trạng của điều áp, ống dẫn: xem có bị rách, gập, lão hóa do dầu mỡ…thay thế để luôn trong trạng thái tốt nhất.

+ Khi không hoạt động bếp luôn tắt theo trình tự : khóa van bình gas an toàn và đóng van của bếp gas (xoay núm hoặc nhấn phím tắt trên bếp).

+ Các vụ nổ gas xảy ra do gas rò rỉ từ mối nối không kín giữa điều áp với van bình, thủng ống mềm dẫn gas, qua đêm không khóa van bình, van bếp đưa đến gas rò rỉ ra ngoài. Khi gặp mồi lửa hoặc tia lửa điện gây ra vụ cháy nổ. Cần phải thường kiểm tra độ kín các phụ kiện bằng nước xà phòng và mỗi ngày khóa van hệ thống gas an toàn trước khi đi ngủ.

>> Xem thêm lắp đặt đường ống gas cho hệ thống

3. Các hành động khẩn cấp khi phát hiện mùi gas trong hệ thống gas an toàn:

+ Không nê bật tắt các thiết bị điện, không nên bật các nguồn lửa như: bếp gas, bật lửa…

+ Hãy đóng van hệ thống gas hoặc tháo điều áp đối với van bình tự đóng.

+ Cảnh báo cho nhiều người biết đề ngăn ngừa hơi gas gặp mặt với nguồn lửa, tia lửa điện.

+ Mở cửa thông thoáng địa điểm tại rò gas để hơi gas phân tán ( hoàn toàn không hoạt động quạt điện và quạt thông gió sử dụng điện).

+ Với chỗ rò nhỏ cần tìm gấp vị trí rò bằng nước xà phòng trong hệ thống gas an toàn và có biện pháp hạn chế lượng gas thoát ra ngoài (VD: vận hành dây cao su cuộn chặt, chạy keo, xà phòng bịt chỗ rò…)

+ Gọi điện báo luôn cho cơ sở cung ứng gas để có giải pháp xử lý toàn diện, đảm bảo an toàn.

Với hệ thống gas chắc chắn an toàn có đi kèm máy báo rò gas, máy sẽ được lắp đặt trong hộc tủ bếp gần bình gas và phụ kiện , cách nền đất nhà 25cm.

4. Các hành động khẩn cấp khi xảy ra cháy cho một hệ thống gas an toàn

+ Nhanh chóng cắt nguồn gas bằng cách: đóng van bình gas, van bếp gas (núm điều chỉnh ngọn lửa).

+ Sử dụng các phương tiện như: bình cứu hỏa hoặc chăn ướt dập đám cháy.

+ Ví như bình gas bị uy hiếp bởi đám cháy khác thì cần phải chuyển bình đến nới an toàn, trong trường hợp không thể vận chuyển được thì phun nước làm mát.

+ Gọi lực lượng chữa cháy chuyên dụng cho hệ thống gas an toàn.

>> Tìm hiểu Nhà cung cấp gas công nghiệp uy tín hiện nay